Sức Khỏe

CẢNH BÁO thói quen nguy hiểm của các ông chồng khiến vợ gặp nguy hiểm

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều chị em phải đau đầu vì căn bệnh nguy hiểm “ung thư vú”. Nhiều người khi khó chịu ở vùng ngực mới vội đi kiểm tra và phát hiện tình trạng sức khỏe đã đáng báo động.

Chị N T H trú tại Nho Quan, Ninh Bình 35 tuổi đã bị phát hiện ung thư vú. Đến khám tại bệnh viện K trung ương cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Chị H chết điếng khi bác sĩ gọi chị và người nhà vào thông báo chị đã bị ung thư vú giai đoạn 2. Các khối u đã bắt đầu phát triển.<>

Chi H tâm sự gần đây chị thấy ở đầu ngực hay có dịch vàng. Chị không biết là bị làm sao vì ngực không thấy khối u. Đầu ti hơi thụt nên chị đi bệnh viện Đa khoa Ninh Bình kiểm tra sức khỏe.

Bác sĩ chụp CT nghi ngờ ung thư vú. Chị H không tin nên đi Hà Nội kiểm tra thêm. Kết quả chị bị ung thư vú trái.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không biết nguyên nhân từ đâu, chồng chị thở dài có thể 14 năm qua sống với anh chị đã tràn ngập trong khói thuốc thụ động từ anh.

Hai vợ chồng chị bán hàng tạp hóa. Anh Đài chồng chị nghiện thuốc lá nặng. Ngày nào anh cũng đốt 1- 2 bao. Anh coi việc hút thuốc lá là đương nhiên không liên quan gì đến ai.

Khi nghe bác sĩ nói vợ bị ung thư và được tư vấn các tác nhân gây ung thư có khói thuốc. Anh Đài giật mình. Có hôm nằm cạnh vợ anh cũng phì phèo hơi thuốc.

PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và đặc biệt ở các nước phát triển.

Tình trạng gia tăng ung thư vú dường như song hành với lối sống hiện đại Các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi trước đây tỷ lệ mắc chỉ khoảng dưới 10/100.000 phụ nữ thì năm 2012 đã lên tới 20 – 30 /100.000.

Các nước ở Nam Âu, Đông Âu, Nam Mỹ vào khoảng 40 -60/100.000 và Ức, Tây Âu, Bắc Mỹ trên 50 tuổi có tỷ lệ mắc cáo đến 150/100.000 phụ nữ.

Tại Việt Nam, thống kê của đầu những năm 2000 tỷ lệ này vào khoảng 16/100.000 phụ nữ thì hiện nay con số này đã là 29/100.000 phụ nữ.

Ghi nhận của hội Phòng chống Ung thư Việt Nam cho thấy các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM có tỷ lệ mắc cao hơn các tỉnh thành phố khác như Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế và Cần Thơ.

Tuổi mắc bệnh trung bình của phụ nữ Việt Nam trong khoảng tuổi 40 – 50 tuổi, trong khi ở Mỹ tuổi này là khoảng 50 – 65 tuổi.

Nguyên nhân của ung thư vú cũng như phần lớn các loại ung thư khác người ta chưa tìm được nguyên nhân trực tiếp gây ung thư vú.

Nhiều nghiên cứu ở các quốc gia, vùng lãh thổ khác nhau người ta chỉ thấy mối liên quan chặt chẽ giữa một số yếu tố như môi trường xung quanh cũng như nội tại cơ thể với ung thu vú gọi là yếu tốt nguy cơ ngoại sinh và yếu tốt nguy cơ nội sinh.

Các yếu tốt nguy cơ ngoại sinh 80 % ung thư nói chung cũng như ung thư vú liên quan đến các yếu tố như môi trường sống.

Tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư vú cao hơn ở các nước phát triển là một minh chứng. Có thể do lối sống hiện nay như hút thuốc lá, uống bia rượu, chế độ ăn uống nhiều năng lượng, ít rau xanh, hoa quả tươi và các chất xơ.

PGS Hiến nhấn mạnh mối liên quan giữa thuốc lá cả chủ động và thụ động đối với ung thư vú ở phụ nữ đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ nay tại nhiều các trung tâm lớn trên toàn thế giới nhất là ở Mỹ và Canada…

Các kết quả thu được chỉ ở mức thống nhất rất hạn chế.

Tuổi bắt đầu hút thuốc càng sớm thời gian hút càng nhiều, hút thuốc trong thời gian mang thai có mối liên quan tương đối với ung thư vú, nguy cơ tăng lên đến 36 – 50 %.

Có nghiên cứu cho thấy hút thuốc thụ động lại có mối liên quan chặt chẽ hơn hút thuốc chủ động có nghiên cứu lại thấy ngược lại.

Tổng hợp
Hải Linh / Thethaovaxahoi.vn

loading...